Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cấm ô tô chạy xăng và diesel

Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cấm ô tô chạy xăng và diesel

25/11/2016   |   Đăng bởi Admin

Quả là một tin không mấy vui với người mê xe hơi, nhưng thực tế là 8 bang của nước Mỹ và 4 nước châu Âu sẽ cấm bán ô tô mới chạy xăng và diesel từ năm 2050.

Các bang của Mỹ tham gia chương trình xe không khí thải (ZEV) và dự kiến cấm hoàn toàn việc bán ô tô động cơ xăng và diesel từ năm 2050 bao gồm: Rhode Island, Connecticut, Maryland, Massachusetts, New York, Oregon và Vermont. Chương trình này cũng được Đức, Anh, Na Uy, Hà Lan và vùng Quebec của Canada theo đuổi. 

Chương trình này, cùng với nhiều kế hoạch khác trên toàn thế giới sẽ giúp cắt giảm 40% lượng khí thải CO2 toàn cầu, cũng như hạ mực nước biển và nhiệt độ trái đất. 

Hiện tại, cả Mỹ và các đối tác trong chương trình ZEV thông qua các điều luật liên quan đến mục tiêu trên và có lẽ sẽ chưa có gì mới trong khoảng một thập kỷ tới. Hiện cũng chưa rõ họ có quyền áp dụng lệnh cấm như vậy hay không. Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô chắc chắn sẽ không chịu ngồi yên. 

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ động cơ điện và hybrid sạc điện, các xe ứng dụng chúng chắc chắn sẽ tăng lên trong những năm tới. Tuy nhiên, hiện nay, loại xe này mới chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường. Do đó, có lẽ còn quá sớm để lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong. 

Viết bình luận